“Ký ức Hội An” – Chương trình biểu diễn thực cảnh ấn tượng

Ký Ức Hội An

Được biết, chương trình biểu diễn thực cảnh lớn nhất Việt Nam do Chủ đầu tư GHA thực hiện, sẽ ra mắt công chúng vào đầu tháng 2 năm 2018. Hai vị có thể chia sẻ đôi chút từ góc độ người trong cuộc?

Giáo sư – Họa sĩ Trịnh Quang Vũ: Trang phục của chương trình này phải làm được nhiệm vụ đưa người xem đi ngược thời gian về Hội An thế kỷ 16-17, vì thế, quá trình chuẩn bị không hề dễ dàng, nhất là khi chương trình quy tụ hơn 500 nhân vật, bao gồm dân thường, lái buôn, sư sãi đến các tầng lớp vua quan, công chúa, quân lính… thuộc giai đoạn chúa Nguyễn Đàng Trong, cách đây bốn thế kỷ.

Đây cũng là thời kỳ đặc biệt của Đại Việt, khi đất nước đẩy mạnh giao thương buôn bán với các nước trong khu vực và phương Tây, biến Hội An trở thành một điểm đến sôi động trên con đường tơ lụa, hội tụ bản sắc của nhiều quốc gia khác nhau. Chính vì vậy, trang phục cần tôn tạo rõ nét văn hóa Việt Nam khi đặt cạnh trang phục các nước Đông Nam Á, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Hà Lan… – các nền văn hóa đã lưu dấu tại Hội An vào thời điểm đó.

Ký Ức Hội An

Ký Ức Hội An

Sân khấu ngoài trời lớn nhất Việt Nam

25.000m2 sân khấu ngoài trời với bối cảnh bao gồm cả một phần đảo lớn, đảo nhỏ và mặt nước sông Hoài đã được hình thành cho chương trình Ký ức Hội An. Sân khấu rộng lớn này sẽ là nơi tái hiện đời sống người Hội An từ buổi sơ khai đến một thương cảng Hội An sầm uất thời hưng thịnh.

Về con người, khâu vũ đạo đã tổ chức tuyển chọn, huấn luyện cơ bản thể lực, luyện tập nâng cao kỹ thuật biểu diễn cho hơn 500 diễn viên chọn lọc từ ba miền Bắc – Trung – Nam. Tất cả đặt dưới sự dẫn dắt của một ê-kíp đồ sộ bao gồm huấn luyện viên, biên đạo, cố vấn, trợ lý và đạo diễn sân khấu.

Về chuyên môn, các diễn viên phải đáp ứng nghiêm túc mọi yêu cầu chương trình đặt ra cho khâu vũ đạo. Từ tư thế, điệu bộ cho đến phong cách biểu diễn của nhân vật, tất cả phải làm bật lên được hình ảnh, hình tượng, dòng thời gian, không gian, thời điểm lịch sử… mà vở diễn muốn tái hiện một cách sinh động nhất.

Ký Ức Hội An

Giáo sư – Họa sĩ Trịnh Quang Vũ: Trong quá trình chuẩn bị, “Ký ức Hội An” thể hiện rõ ba yếu tố quan trọng làm nên sức hút của một chương trình thực diễn. Thứ nhất là kịch bản hình ảnh hoành tráng, tái hiện không gian Hội An được ghi chép trong các trang sử thời Chúa Nguyễn. Thứ hai, việc thể hiện chính xác trang phục Việt thế kỷ 16-17 như đeo kiếm sau vai, đội nón ba tầm, quần lưng chéo vạt, trang phục cung đình lộng lẫy. Thứ ba, những tiết mục trình diễn tỏ rõ phong cách Việt nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa, lịch sử dân tộc thông qua mọi chi tiết được thể hiện trên sân khấu.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật thường nhật có số lượng diễn viên tham gia đông nhất Việt Nam

Giảng viên – Biên đạo múa Thanh Hằng: Kể câu chuyện lịch sử về một vùng đất bằng phương pháp biểu diễn thực cảnh với quy mô biểu diễn hoành tráng, tần suất trình diễn hàng ngày, cho đối tượng khán giả rất rộng từ trong nước đến quốc tế, từ người già đến thanh – thiếu niên, chúng tôi ý thức rất rõ việc chau chuốt từng chi tiết để tái hiện và tôn vinh bản sắc Việt qua từng chi tiết nhỏ. Lấy áo dài truyền thống của Việt Nam làm ngôn ngữ diễn đạt chính, tôi tin rằng, bản thân sự duyên dáng, thuần khiết trong ngôn ngữ kể chuyện này đã là một sự hấp dẫn, lôi cuốn đối với khán giả. Những bước chân đi trên con đường thời gian với sự biến hóa kỳ diệu của âm thanh, ánh sáng sẽ tạo nên những nét riêng, sức hút với đông đảo khán giả để chương trình sống bền vững và gây ấn tượng cho khán giả của “Ký ức Hội An”.

“Bất cứ điều gì bạn có thể làm hay có thể mơ, hãy bắt tay vào thực hiện. Vì lòng dũng cảm luôn mang theo trí thông minh, sức mạnh và điều kỳ diệu” – Johann Wolfgang Von Goethe đã từng nói như vậy. Chúng tôi có mơ ước, có lòng dũng cảm, sẵn sàng cống hiến tư duy, sức mạnh và tràn đầy hy vọng rằng chương trình biểu diễn “Ký ức Hội An” sẽ là một món quà kỳ diệu dành cho khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế.


Theo Tuổi Trẻ