KÝ ỨC HỘI AN - CHƯƠNG TRÌNH BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT THỰC CẢNH

Ký ức Hội An là chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh đưa người xem ngược dòng lịch sử trở về Hội An thế kỷ 16-17 để chứng kiến những thăng trầm của phố Hội trải suốt dòng thời gian 400 năm lịch sử, nơi giao thoa văn hoá, điểm nối nước Việt vào con đường tơ lụa trên biển huyền thoại. Lấy tà áo dài truyền thống Việt Nam làm ngôn ngữ chính, kết hợp kỹ thuật dàn dựng sân khấu hiện đại, công nghệ ánh sáng tối tân và hiệu ứng âm thanh tinh tế trên một sân khấu ngoài trời trải rộng 25.000m2. Nội dung được chia làm 5 màn diễn xuyên suốt 70 phút biểu diễn, với người dẫn truyện là cô gái dệt vải, dẫn dắt người xem về những thời khắc lịch sử và câu chuyện tình gắn liền với vùng đất xứ Quảng hơn bốn thế kỷ trước với sự sầm uất và duyên dáng của nó.

Ký Ức Hội An

Mở màn Ký ức Hội An show là cô gái trong tà áo dài truyền thống thướt tha bên khung dệt vải

Là một chương trình được ghi nhận là show diễn hoành tráng nhất thế giới. "Ký Ức Hội An" được tái hiển với 5 màn diễn, với người dẫn truyện là cô gái dệt vải, dẫn dắt người xem về những thời khắc lịch sử và câu chuyện gắn liền với mảnh đất xử Quảng.

5 màn diễn "Ký Ức Hội An"

Màn 1: Hoài Niệm Hội An

Hoài Niệm Hội An là nơi tái hiện tại một Hội An xưa với những khung cảnh chân thực và gần gũi. Cuộc sống lao động thường ngày của người dân phố cổ gắn liền với đánh cá, cấy lúa, xây nhà cùng với sự sinh sôi phát triển của dân cư

Ký Ức Hội An

Cảnh lao động của người dân Hội An

Màn 2: Đám Cưới Công Chúa Huyền Trân

Tiếp nối màn 1 với một bức tranh sinh động về cuộc sống thường ngày của người dân Hội An. Ở màn 2, khán giả sẽ được tìm hiểu thêm về văn hóa chính trị và kinh tế của người Hội An xưa. Sự kiện vua Chăm cưới công chúa Huyền Trân đã phần nào khái quái được điều đó. Với hình ảnh rước dâu hoành tráng bằng voi, một khung cảnh hoành tráng được hàng trăm diễn viên với trang phục lộng lấy tái hiện lại.

Ký Ức Hội An

Hình ảnh rước dâu bằng voi hoành tráng.

Ký Ức Hội An

Hình ảnh đám cưới công chúa Huyền Trân

Đây được xem như một dấu mốc lịch sử của văn hóa người Hội An. Thông qua lễ hội rước dâu sang trọng và lộng lẫy của công chúa Huyền Trân với Quốc vương xứ Chăm pa, “Ký ức Hội An” không chỉ muốn khán giả hiểu hơn về tình hình kinh tế, chính trị và phong tục văn hóa của Hội An thời Chăm pa mà còn muốn tái hiện hình ảnh giao thương kinh tế sôi nổi của vùng Chiêm Cảng – Lâm Ấp thế kỷ 9 - 10.

Màn 3: Vươn Ra Biển Lớn

Trong phần này làm một Hội An đang chuyển mình với một diện mạo hoàn toàn mới. Đây chính là sự chuyển mình để Hội An trở thành một thương cảng quốc tế sầm uất vào thể kỳ 16-17.

Ký Ức Hội An

Hội An trỏ thành một thương cảng sầm uất

Thông qua việc miêu tả câu chuyện tình yêu cảm động và sự chung thủy của một đôi tình nhân người Hội An với loại hình nghề nghiệp kinh tế mới, đó là thủy thủ tàu. Chàng trai buộc phải ra người ngoài trên con thuyền giao thương hàng hóa. Họ buộc phải xa nhau, và một câu chuyện tình yêu cảm động đã được tái hiện lại. Cô gái sống trong sự nhớ thương và mong chờ để rồi nàng hóa đá như ngọn đèn hoa đăng rực sáng trong đêm Hội An.

Ký Ức Hội An

Hình ảnh cặp đôi với một tình yêu mãnh liệt

Màn 4: Hội An Và Thời Kỳ Văn Hóa Giao Thương

Màn biểu diễn lấy bối cảnh chính là phiên chợ quốc tế Hội An hội nhập với thế giới để truyền tải đến người xem hình không khí tấp nập, sôi động của một thương cảng quốc tế sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á thế kỷ 16 – 19.

Ký Ức Hội An

Không khí nhộn nhịp của Hội An

Có thể nói, màn biểu diễn Bến Bờ là điểm nhấn chính của chương trình nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An”. Bến Bờ không chỉ cho khán giả thấy được ký ức vàng son của thương cảng Hội An mà còn thật sự làm họ mãn nhãn trước sự chuẩn bị kỹ lưỡng từng chi tiết từ tạo hình nhân vật, kỹ năng diễn xuất đến các tiểu xảo âm thanh, ánh sáng và lượng diễn viên hùng hậu. Tất cả không rời rạc, thiếu logic mà ngược lại được kết hợp hài hòa một cách tự nhiên giúp khán giả dễ dàng nắm bắt được thông điệp chính mà tác giả muốn truyền tải.

Ký Ức Hội An

Sự giao thương các nền văn hóa tại Hội An

Màn 5: Áo Dài Hội An

Hội An là một thành phố hiếm hoi còn gìn giữ gần như trọn vẹn những giá trị cổ kính của hàng trăm năm trước dù trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử. Chính điều đó khiến Hội An trở nên khác biệt và người dân nơi đây có quyền tự hào với bạn bè quốc tế về những giá trị vô giá của mình.

Ký Ức Hội An

Vẻ đẹp áo dài Hội An

Kết thúc chương trình biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” là màn trình diễn áo dài truyền thống kết hợp với các công trình kiến trúc cổ xưa gắn liền với vùng đất Hội An. Trong không gian âm thanh và không khí hiện đại, các cô gái đạp xe đạp dọc con đường ánh sáng, len lỏi qua từng góc phố cổ như đưa khán giả trở về với cuộc sống hiện đại, về với một Hội An cổ kính trầm mặc nhưng không kém phần năng động, hiện đại theo một cách riêng của nơi này– ôn hòa, nhẹ nhàng và đầy tinh tế.

Ký Ức Hội An

Vẻ đẹp lộng lẫy của tà áo dài Hội An